Công ty startup Việt Nam về văn phòng chia sẻ mở rộng sang Campuchia và Lào

Thứ hai, 14/05/2018

Toong, công ty hàng đầu Việt Nam khởi nghiệp trong lĩnh vực không gian văn phòng cho thuê, sẽ mở rộng sang Lào và Campuchia trong năm nay bằng cách hợp tác với các nhà phát triển bất động sản và các nhà cung cấp dịch vụ trong khu vực.

Công ty bắt đầu mở rộng ra nước ngoài khi Toong Royal Square, khu vực hợp tác đầu tiên tại thủ đô Viêng Chăn Lào, khai trương vào cuối năm 2018. Khu phức hợp Royal Square ở thành phố này bao gồm một khách sạn Crowne Plaza, văn phòng hạng A và một trung tâm thương mại cao cấp thuộc tập đoàn BIM của Việt Nam.

Toong cũng dự định sẽ mở một địa điểm khác gần ga Phnom Penh ở thủ đô của Campuchia trong quý thứ tư năm này.

“9 địa điểm sẽ có mặt tại ba nước Đông Dương với tổng diện tích 13.000 mét vuông vào cuối năm nay”, ông Dương Đỗ, người sáng lập và giám đốc của Toong nói với tờ Nikkei Asian Review.

Giám đốc điều hành 35 tuổi thành lập Toong tại Hà Nội vào năm 2015, hai năm sau khi các không gian văn phòng làm việc được giới thiệu trên thị trường bất động sản Việt Nam. Toong  tạo ra một môi trường làm việc hiện đại cho các cá nhân cũng như các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Văn phòng chia sẻ đầu tiên của Toong được cho là khó thành công tại Việt Nam thời điểm bấy giờ. Nhưng văn phòng  này đã và đang phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam, và Toong cũng mong muốn phát triển tương tự ở Lào và Campuchia.

“Là những người tiên phong chúng ta sẽ không theo, nhưng dẫn dắt thị trường,” Dương nói.

Toong khai trương văn phòng cho thuê thứ hai tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 4/2018, đây là văn phòng thứ 6 của chuỗi văn phòng dùng chung trong số các thành phố của Việt Nam là Hà Nội, Đà Nẵng và Hồ Chí Minh. Khoảng không gian làm việc trung bình 1.000 mét vuông trên một khoản đầu tư 300.000 đô la điển hình, với việc thu hồi vốn tại mỗi địa điểm dự kiến ​​trong khoảng 2,5 năm rưỡi và ba năm rưỡi. Sự mở rộng hàng năm nhắm mục tiêu 20.000 mét vuông sau năm 2018.

 

Công ty đã ký hợp đồng hợp tác vào tháng trước với Indochina Vanguard, liên doanh khách sạn Indochina Capital và Vanguard Hotels để mở các không gian làm việc tại Wink Hotels, một thương hiệu có dự kiến khai trương 20 khách sạn mới trong 5 năm tới tại Việt Nam và các nước láng giềng. Ông Hạnh Phạm, Quản lý của Indochina Capital cho biết, thỏa thuận nhằm cung cấp các dịch vụ văn phòng “sang trọng” bên trong khách sạn, thay thế trung tâm thương mại truyền thống.

Toong nhắm tới các nước Đông Nam Á khác, tìm kiếm đối tác bổ sung trong khu vực. Dương nói, không gian làm việc hiện đại ngày càng thu hút thế hệ trẻ và năng động bằng cách tạo ra một môi trường làm việc thoải mái, tiếc kiệm cũng như văn hóa làm việc sáng tạo cho khách hàng.

Chiến lược của Toong đã thu hút được các nhà đầu tư và đối tác bao gồm Open Asia Group, Indochina Capital, CapitaLand Vietnam, United Overseas Bank, International Enterprise Singapore và Indochina Vanguard. Sự hỗ trợ về giá trị và vốn đã giúp Toong phát triển trong suốt ba năm qua và sẽ mang lại lợi ích cho việc mở rộng.

Văn phòng làm việc chung là một phân đoạn mới trong thị trường bất động sản. Các công ty startup,  freelancer, các công ty nhỏ đã nâng phân khúc này tại Việt Nam lên 14.500 m2 vào năm ngoái. Hơn mười nhà khai thác đã tham gia vào thị trường như Dreamplex, Up, Circo và nhà khai thác có vốn đầu tư nước ngoài của The Hive, vốn đã có các văn phòng ở Hồng Kông, Singapore và Bangkok. Savills Việt Nam mong muốn phân khúc này tiếp tục phát triển, vì nó phù hợp với sự tiến triển của cách làm việc của giới trẻ hiện tại

BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT