Thị trường căn hộ sẽ nhanh chóng ổn định sau các sự cố cháy nổ

Thứ tư, 11/04/2018

Thị trường căn hộ sẽ nhanh chóng ổn định sau các sự cố cháy nổ

Theo nhận định của Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, thị trường căn hộ đang dần phục hồi khi có nhiều chủ đầu tư chú trọng hơn về chất lượng hệ thống phòng cháy chữa cháy sau các sự cố cháy chung cư thời gian qua.

Thị trường căn hộ sẽ nhanh chóng ổn định

Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) đánh giá, sự cố cháy ở chung cư Carina Plaza đã tác động đến tâm lý và hành vi người tiêu dùng khiến thị trường căn hộ trầm lắng hơn thời gian qua. Tuy nhiên, tác động này chỉ có tính ngắn hạn, bởi giao dịch đã phần nào phục hồi do việc phát triển chung cư là xu thế tất yếu của thị trường trong quá trình đô thị hóa. Đơn cử tại Singapore, 85% dân số sống trong nhà cao tầng. Còn tại các nước châu Âu, Bắc Mỹ, tỷ lệ này là 60-70%.


Nhưng sau các vụ cháy nổ thời gian gần đây, thị trường chung cư sẽ có sự sàng lọc, những chủ đầu tư coi trọng xây dựng hệ thống phòng cháy chữa cháy mới có cơ hội bán được hàng.Theo CEO của một doanh nghiệp bất động sản, nhu cầu lựa chọn sống trong căn hộ chung cư rất lớn và đang tăng theo thời gian. Việt Nam cũng không thể nằm ngoài xu hướng đó. Chuyên gia này cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư phù hợp với túi tiền của đa số người dân, nhất là các gia đình trẻ, người có thu nhập trung bình ở các thành phố lớn. Nhà cao tầng là lựa chọn phù hợp trong bối cảnh tốc độ đô thị hóa nhanh.

Thực tế ở chung cư, an toàn về cháy nổ được đảm bảo hơn ở nhà phố. Theo báo cáo của Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Tp.HCM, trong năm 2017, toàn thành phố xảy ra hơn 1.000 vụ cháy, làm 26 người chết, bị thương 44 người, thiệt hại hơn 92,5 tỷ đồng. Các vụ cháy gây thiệt hại về người xảy ra chủ yếu tại nhà ở hộ gia đình hoặc nhà ở kết hợp với kinh doanh sản xuất, chiếm 70%.

Còn theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA), từ năm 2012 đến tháng 9/2016, toàn thành phố xảy ra 34 vụ cháy tại các tòa nhà cao tầng, trong đó, có 26 vụ cháy tại các chung cư. Tức trung bình mỗi năm thành phố xảy ra khoảng 7 vụ cháy chung cư. Từ thực đó có thể khẳng định, ở chung cư vẫn an toàn hơn nhà phố.

Bà Trang Bùi, Giám đốc thị trường Tp.HCM của Jones Lang LaSalle Việt Nam (JLL) ghi nhận đã có sự thay đổi rõ rệt từ phía các chủ đầu tư. Thay vì chú trọng quảng bá tiện ích, không gian, giá bán... nhiều dự án đã đặt yếu tố an toàn phòng cháy chữa cháy lên hàng đầu để thu hút khách mua.Ở một góc độ khác, HoREA nhận định, những sự cố vừa qua sẽ đặt ra cho các chủ đầu tư những yêu cầu khắt khe hơn cả về tiện ích, dịch vụ và nhất là chuẩn mực về an toàn cháy nổ. Ý thức trách nhiệm của các bên liên quan cũng được nâng cao. Với tâm thế này, thị trường bất động sản có khả năng nâng lên một chất lượng mới, đẳng cấp mới, có lợi cho người tiêu dùng, chủ đầu tư và cộng đồng xã hội.

Mới đây, chủ đầu tư Samland đã chi ra cả chục tỷ đồng để hoàn thiện và nâng cấp hệ thống phòng cháy chữa cháy cho dự án căn hộ Samsora Riverside. Theo Samland, hơn 1.000 căn hộ tại dự án đều được trang bị hệ thống cảm biến nhiệt và khói với đầu phun sương cho từng căn hộ, chỉ cần nhiệt độ phòng tăng 70% so với nhiệt độ thường, hệ thống vòi nước sẽ tự động phun nước và phát báo động ngay lập tức.

Đặc biệt, dự án có tới 4 thang thoát hiểm, các thang này được phân bố đều ở hai đầu đơn nguyên, đảm bảo khoảng cách xa nhất từ cửa căn hộ tới thang thoát hiểm đều dưới 25m; hệ thống thang thoát hiểm được tăng áp cho buồng đệm và buồng thang để đảm bảo không bị nhiễm khói từ ngoài vào; hệ thống hút khói được thiết kế cho tất cả các sảnh thang, hành lang từ tầng một trở lên và các tầng hầm.

Toàn bộ cáp chống cháy sử dụng tại Samsora Riverside là loại tốt nhất trên thị trường hiện nay, có thể chịu môi trường nhiệt độ lên đến 950 độ C trong thời gian 3 giờ, không sinh khí độc khi cháy.

Ngoài các khu vực công cộng được trang bị hệ thống phòng cháy chữa cháy thì mỗi căn hộ Samsora Riverside cũng được bố trí hệ thống phòng cháy chữa cháy đến từng phòng nhằm cảnh báo, dập tắt cục bộ đám cháy. Không những vậy, tại hầm của dự án còn được đầu tư xây dựng hầm chứa cả nghìn m3 để tăng hiệu quả xử lý nếu xảy ra sự cố.

Ngoài Samland, mới đây chủ đầu tư Berjaya-D2D cũng chi hàng chục tỷ đồng cho hệ thống phòng cháy chữa cháy của dự án Topaz Twins.

Ngoài hai dự án trên, hiện nhiều dự án đã tổ chức các buổi phổ biến kiến thức phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm cho cư dân, tăng cường bố trí đội trực xử lý tình huống khẩn cấp tại chỗ, rà soát trang thiết bị trong dự án.

(Theo VnEconomy)

BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT