Để không bị lạnh khi ngồi làm việc tại văn phòng, hãy chú ý những bộ phận sau.

Thứ tư, 19/09/2018

Mùa đông sắp đến và bạn phải  trong không khí ẩm ướt. Thời tiết ở Việt Nam thì mưa âm ỉ suốt ngày khiến bạn cảm thấy lạnh hơn. Vậy làm thế nào để làm việc tại văn phòng và không bị lạnh trong mùa đông này? Thuenhanhhon sẽ giúp bạn nhé.

Giữ ấm chân.

Tại sao lại là chân? Bên dưới lớp da tay và chân của chúng ta có rất nhiều những mạch máu nhỏ. Chúng rất nhạy cảm với sự biến đổi của thời tiết và liên tục co vào – dãn ra để kiểm soát lượng máu đưa tới tứ chi, qua đó điều chỉnh huyết áp, kiểm soát thân nhiệt, điều hòa nhịp tim và các chức năng khác.

Khi cơ thể gặp lạnh thì tay và chân chính là bộ phận đầu tiên chịu hậu quả. Dưới sự chỉ đạo của não bộ thông qua các dây thần kinh, mạch máu ở tay, chân sẽ co lại để giảm lưu lượng máu chảy tới các bộ phận này nhằm ngăn tối đa việc thoát nhiệt ra môi trường lạnh hơn ở bên ngoài, thay vào đó là tập trung máu về nuôi tim, các cơ quan và hệ cơ quan, đảm bảo cho hoạt động bình thường của cơ thể. Đây là một trong những nguyên nhân khiến tứ chi bị lạnh.

Bác sĩ Murray Hamlet từ Viện nghiên cứu Y học Môt trường thuộc Lục Quân Mỹ khẳng định việc cắt giảm lưu lượng máu tới tứ chi để đối phó với thời tiết lạnh là vô hại với những người khỏe mạnh, bởi quá trình lưu thông máu khắp cơ thể sẽ được điều chỉnh để trở lại hoạt động bình thường sau 10 phút.

Vì vậy, khi ngồi làm việc tại văn phòng kể cả khi ngồi trong môi trường điều hòa và giữ ấm phần trên của cơ thể, song nếu nhiệt độ chênh lệch nhiều với nhiệt độ cơ thể, thân nhiệt sẽ giảm xuống.

Do đó, giữ ấm được tay chân, duy trì tuần hoàn mấu tốt là cách để ngăn mạch máu co lại, giúp cơ thể không gặp lạnh. Đối với dân văn phòng, sử dụng máy tính thường xuyên, sẽ khó khi phải dùng gang tay. Lúc này, việc giữ ẩm thông qua đôi chân trở nên dễ dàng hơn.

Tay chân lạnh có nguy hiểm không?

Chuyên gia tim mạch Natalie Evans từ Mayo Clinic cho biết “Nhìn chung, khi điều này xảy ra ở những người trẻ, sức khỏe bình thường thì không có gì đáng lo ngại”

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với cái lạnh trong một thời gian rất dài, thân nhiệt ngày càng giảm, tay chân có thể trở nên tê cóng và bắt đầu đỏ rồi sung lên, hay thậm chí phồng rộp. Nếu không có cách bảo vệ phù hợp, tình trạng này sẽ dẫn tới tổn thương mô nghiêm trọng và tổn thương thần kinh.

Nguy hiểm hơn, nếu tình trạng lạnh tay chân kéo dài liên tục, bạn cần phải xem xét lại bởi nó có thể là dấu hiệu cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng hơn đối với sức khỏe.

Người thường xuyên bị lạnh tay chân có thể đang thiếu sắt hoặc vitamin B, mắc các bện như lupus, tiểu đường, bệnh động mạch ngoại biên (PAD), các bệnh về khớp, các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, bệnh tuyến giáp hoặc hội chứng rối loạn vân mạch Raynaud’s.

Làm gì khi tay chân bị lạnh?

Vậy để tay chân không bị lạnh khi ngồi làm việc tại văn phòng, bạn nên:

Đi tất hoặc đeo gang tay là những cách đơn gian và rất dễ thực hiện để giữ ấm cho tay chân của bạn. Đặc biệt, những người vốn lưu thông máu kém nên đi tất liên tục.

Tránh việc đi giày, đeo găng hoặc mặc áo quá chật, điều này có thể làm cản trở quá trìn lưu thông máu đến tứ chi và gây ra tình trạng tay chân lạnh cóng.

Dùng đèn sưởi hoặc điều chính nhiệt độ điều hòa nếu có thể: Nếu có điều kiện, nên sử dụng đèn sưởi trong 10 – 15 phút khi cảm thấy lạnh, nhưng đừng quên đeo tất/găng sau đó để giữ nhiệt cho cơ thể. Bạn cũng có thể điều chỉnh tăng nhiệt độ điều hòa nếu có thể để tự cứu mình khỏi tình trạng này.

Vận động nhẹ nhàng: Ít vận động có thể là một trong những lý do khiến tứ chi trở nên lạnh cóng. Khi cảm thấy lạnh, bạn có thẻ đứng dậy, vận động nhẹ nhàng bằng các co duỗi tay chân hay đi lại để tăng lưu thông máu.

Mát – xa: Mát xa tay chân trong khoảng 10  – 15 phút là cách không khó để thực hiện. Việc mát-xa giúp lưu thông máy tốt hơn bà làm ấm cơ thể tức thời.

Uống nước: Một trong những tác hại của việc mất nước là nhiệt độ cơ thể giảm xuống. Dù ngồi trong môi trường điều hòa lạnh, không toát mồ hôi, song bạn vẫn nên lưu ý bổ sung đủ nước cho cơ thể.

Không uống café hoặc đồ uống có cồn: Café hoặc đồ uống có cồn ban đầu sẽ khiến các mạch máu giãn nở ra, song tính khử nước của chúng sau đó lại gây ra tình trạng mất nước.

Ăn uống đồ ấm nóng: Nghe có vẻ đơn giản, song thực phẩm, đồ uống ấm thực sự có tác dụng trong việc giúp cơ thể cảm thất thoải máu, ngay lập tức ấm hơn. Ngoài ra, so với đồ ăn lạnh, đồ ấm nóng đòi hỏi cơ thể sử dụng ít năng lương hơn để tiêu hóa và do đó, có thêm năng lượng để sử dụng cho việc làm ấm cơ thể.

BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT