TIPS ĐỂ ĐÀM PHÁN GIÁ VÀ CHI PHÍ THUÊ VĂN PHÒNG

Thứ năm, 10/08/2023

TIPS ĐÀM PHÁN GIÁ VÀ CHI PHÍ THUÊ VĂN PHÒNG

Giá và thuế mà chủ đầu tư đưa ra dành cho người thuê văn phòng trên thực tế vẫn có thể đàm phán được nếu bạn có các kiến thức sau đây. Thuê Nhanh Hơn với nhiều năm kinh nghiệm trong dịch vụ cho thuê văn phòng sẽ chia sẻ cho bạn các tips để đàm phán giá và chi phí thuê văn phòng.

 

Quan tâm tới tổng chi phí phải trả
Giá thuê văn phòng chỉ là một trong số danh sách chi phí mà bạn phải trả. Do đó, khi thuê văn phòng bạn nên tìm hiểu kỹ về những loại chi phí sau để có thể so sánh chi phí thuê giữa các văn phòng với nhau:

- Giá thuê văn phòng
- Phí dịch vụ phải trả ( phí quản lý tòa nhà, dịch vụ quét dọn văn phòng...)
- Tiền điện
- Phí gửi xe
- Chi phí làm ngoài giờ
- Thuế VAT

 

Phương pháp đo diện tích thuê của văn phòng
Tùy từng phương pháp đo diện tích văn phòng mà chủ đầu tư sẽ có cách tính chi phí thuê văn phòng khác nhau. Do đó, bạn cũng cần phải xem xét phương pháp đo diện tích văn phòng của họ, mặc dù thực tế giữa các phương pháp này không có sự chênh lệch nhiều:

- Phương pháp đo theo thông thủy: đo diện tích trong lòng văn phòng, bao gồm cả diện tích tường ngăn các căn phòng bên trong văn phòng và cả diện tích ban công của văn phòng đó. Nó được tính từ bề ngoài của lớp trát giữa 2 mép tường đối diện.
- Phương pháp đo theo tim tường và vách bao quanh văn phòng: bao gồm tường bao quanh phòng, diện tích giữa các phòng, diện tích sàn. 
- Phương pháp đo theo mép ngoài của tường và vách bao quanh văn phòng
Thực tế bạn có thể thấy phương pháp đo theo thông thủy sẽ có lợi hơn cho bạn vì diện tích đo được sẽ ít hơn do với 2 phương pháp còn lại khoảng 3-5%.

 

Phần diện tích không sử dụng tới
Đây là những góc chết, những vị trí không được sử dụng vào việc gì như cột nhà hay do hình dạng của văn phòng không phải hình chữ nhật, hoặc hình vuông khiến các góc chết xuất hiện nhiều hơn và bạn không thể sử dụng chúng. 

 

Điều chỉnh giá thuê văn phòng trong thời hạn hợp đồng
Trên thực tế, trong các hợp đồng, các chủ đầu tư thường đưa gia thêm điều khoản sẽ điều chỉnh thay đổi giá thuê văn phòng theo giá thị trường hàng năm hoặc một vài năm sau khi ký hợp đồng. Thường điều khoản này sẽ yêu cầu nếu giá thị trường tăng thì sẽ tăng và giảm thì sẽ giảm. Thế nhưng bạn sẽ ở vị thế yếu hơn nếu không đàm phán kỹ điều khoản này trước khi ký hợp đồng. Vì sau thời hạn 1 năm, nếu chủ đầu tư tăng giá thuê văn phòng lên cao quá bạn cũng sẽ khó yêu cầu giảm giá được vì lúc này bạn đã bỏ kha khá nhiều tiền để đầu tư vào trang trí nội thất và chuyển văn phòng.

 

Vấn đề về tỷ giá
Khi thuê văn phòng, bạn cũng nên quan tâm tới vấn đề chủ đầu tư sẽ lấy tỷ giá của ngân hàng nào và tính theo tỷ giá nào (tỷ giá mua vào, bán ra hay tỷ giá bình quân). Chi phí thuê văn phòng thường được để theo đơn vị USD, thế nhưng hầu hết các khoản thanh toán đều sẽ được quy đổi từ USD ra VNĐ khi bạn trả tiền thuê văn phòng cho chủ đầu tư. Do đó, bạn cần làm rõ 2 vấn đề trên trước khi ký hợp đồng với chủ đầu tư.

 

So sánh chi phí đầu tư để hoàn thiện nội thất giữa các tòa nhà
Bạn cần quan tâm đến hiện trạng của văn phòng khi thuê vì có thể bạn sẽ mất nhiều chi phí hơn để hoàn thiện nội thất cho văn phòng công ty mình nếu phải sửa sang quá nhiều các chi tiết bên trong.

 

Phí dịch vụ trong thời gian hoàn thiện nội thất văn phòng
Trong thời gian hoàn thiện nội thất cho văn phòng, bạn sẽ không sử dụng đến nó, tuy nhiên, một số chủ đầu tư lại tính tiền thuê văn phòng từ khi bạn ký hợp đồng. Do đó, bạn hãy chú ý đàm phán vấn đề này khi thuê. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ cần phải trả tiền điện sử dụng trong quá trình sửa chữa nội thất văn phòng.

 

Không đặt cọc giữ chỗ khi bạn chưa đàm phán hợp đồng
Tiền đặt cọc giữ chỗ thường tương đương với một tháng tiền thuê. Nếu bạn chưa đàm phán kỹ các điều khoản hợp đồng khi thuê mà đã đặt cọc trước thì bạn sẽ bị yếu thế khi đàm phán hợp đồng với chủ đầu tư. Do đó, bạn cần yêu cầu được xem hợp đồng trước và sau khi chủ đầu tư đồng ý với các thỏa thuận của bạn thì bạn hãy tiến hành các bước tiếp theo.

 

Tìm hiểu kỹ các thông tin về tòa nhà văn phòng bạn sẽ thuê
Có những văn phòng có thể có nhiều chính sách ưu đãi và chủ đầu tư luôn sẵn sàng để đồng ý các yêu cầu của bạn khi đàm phán hợp đồng. Tuy nhiên, bạn không nên vội vàng thuê ngay mà hãy tìm hiểu kỹ các thông tin về tòa nhà đó để tránh phải hối hận sau khi ký hợp đồng thuê. Các thông tin cần tìm hiểu bao gồm:

- Ưu nhược điểm của tòa nhà, văn phòng đó (vị trí tòa nhà, tiện ích xung quanh...)
- Số văn phòng còn trống trong tòa nhà đó: nhiều văn phòng trống bạn sẽ có nhiều lựa chọn về vị trí văn phòng hơn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý về lý do tại sao tòa nhà đó lại vẫn còn nhiều văn phòng trống.
- Văn phòng bạn định thuê đã bao lâu chưa có người thuê
- Lý do tại sao các khách khác lại không tiếp tục thuê văn phòng tại tòa nhà đó nữa.
- Giá thuê văn phòng của khách cũ trong tòa nhà đó.
- Giá và các chi phí liên quan của các tòa nhà xung quanh đó.

 

Văn phòng đại diện cho công ty bạn sẽ là nơi ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh của công ty, do đó bạn cần lưu ý đến các vấn đề này khi thuê văn phòng sẽ giúp bạn dễ dàng tìm được văn phòng đẹp và có chi phí thuê hợp lý hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu về các tòa nhà cho thuê văn phòng quận Hải Châu của Thuê Nhanh Hơn để dễ dàng tìm cho mình một văn phòng tốt nhất với các chi phí hợp lý.

BẤT ĐỘNG SẢN NỔI BẬT